Linked Node

Content

टीबी रुग्णांसाठी पोषण आहाराचे समुपदेशन

पौष्टिक समुपदेशनाची सुरुवात क्षयरुग्णांच्या पोषण मूल्यमापनाने होते
● पोषण स्थिती: टीबी रुग्णाची उंची, वजन आणि बीएमआयचे मूल्यांकन करणे.
● टीबी रुग्णांसाठी आहार आणि प्राधान्य अन्न
● क्षयरुग्णांची सध्याची भूक आणि अन्नाचे सेवन
 
पौष्टिक मूल्यमापनाच्या आधारे, खालील माहिती टीबी रुग्णांना दिली जाऊ शकते:-
● टीबी असलेल्या रुग्णांना तीन जेवण आणि तीन स्नॅक्सच्या स्वरूपात वारंवार अन्न घेण्यास प्रोत्साहित केले पाहिजे.
● जेवण आणि स्नॅक्समधील (आकारमान तेवढेच ठेवून) उर्जा आणि प्रथिनांचे प्रमाण वाढवण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे.
● चपाती किंवा भातामध्ये तेल, लोणी किंवा तूप मिसळल्याने आहारातील ऊर्जा सामग्री वाढते.
● इतर स्वरूपात कडधान्ये, उदा. स्प्राउट्स, भाजलेले चणे, शेंगदाणे, तळलेले किंवा भाजलेल्या स्वरूपात स्नॅक्स म्हणून घेतले जाऊ शकतात. दूध आणि अंडी यांचा आहारात समावेश करावा.
● रूग्णांच्या शाकाहारी/मांसाहारी प्राधान्यांवर आधारित सहज उपलब्ध पौष्टिक पदार्थांच्या वापरावर भर दिला पाहिजे.
● NFSA (राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा) आणि पोषण अभियानाची माहिती द्यावी.
 

 

आकृती: टीबी रुग्णांसाठी आरोग्यदायी आहार

Content Creator

Reviewer

Target Audience